Nguy hiểm khi sử dụng hàng gia dụng giá rẻ

ailinh12

Moderator
Trong thời buổi kinh tế khó khăn, khi người dân đang phải thắt lưng buộc bụng trong chi tiêu thì mua hàng giảm giá là lựa chọn số 1 của không ít người tiêu dùng. Tuy nhiên, bên cạnh những mặt hàng giảm giá có chất lượng thì không ít mặt hàng, nhất là hàng gia dụng giá rẻ đang tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ đe dọa sức khỏe người tiêu dùng.

Chỉ cần đi một vòng qua một số chợ của Hà Nội như chợ Phùng Khoang, chợ Xanh và nhiều chợ nhỏ ở ven ngoại thành là có thể dễ dàng mua được những vật dụng từ xoong nồi, ấm đun nước đến chảo chống dính không có nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ với giá rẻ bất ngờ... Không chỉ được bày bán tại các chợ, những vật dụng có nguồn gốc còn theo những gánh hàng rong len lỏi vào tận những làng, thôn ngoại thành. Vật dụng bằng nhôm được bán trôi nổi trên thị trường có giá chỉ bằng 1/5, thậm chí thấp hơn hàng có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Tại gian hàng chuyên bày bán hàng gia dụng tại chợ Phùng Khoang, Hà Nội, chị Th., chủ cửa hàng cho biết, quầy của chị có đủ các mặt hàng với đủ loại giá như nồi, ấm nhôm do công ty sản xuất có giá đến vài trăm nghìn, còn hàng nhôm tái chế giá chỉ vài chục nghìn đồng/cái, nhưng có rất nhiều người đến mua. Có cung ắt có cầu, người dân mua hàng loại nào thì mình cung cấp hàng đó, chị Th. chia sẻ.
Theo một chuyên gia trong ngành gia dụng, hầu hết những vật dụng bằng nhôm được bày bán tại các chợ hay hàng rong tuy có hình thức khá đẹp, nhìn bên ngoài sáng và sạch sẽ song đều có nguồn gốc từ nhôm tái chế, chỉ sau vài lần sử dụng, những đồ dùng này có thể bị xám đen lại và nổ lỗ chỗ. Nếu cọ rửa mạnh, nước thôi ra có màu đen. Tuy vậy, hiện vẫn có không ít người mua các dụng cụ đun nấu bằng vật liệu nhôm tái chế với giá rất rẻ để sử dụng.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, những mặt hàng gia dụng tái chế như xoong, nồi và các vật dụng làm từ nhôm chủ yếu được sản xuất từ những làng nghề thủ công với nguồn nguyên liệu phế thải được thu gom ở khắp nơi. Còn các mặt hàng chống dính chỉ nhìn bề ngoài khó mà phân biệt sản phẩm chống dính cao cấp hay kém chất lượng, và không thể không lo lắng khi sử dụng những sản phẩm gia dụng như nồi, chảo chống dính có giá chỉ vài chục ngàn đồng.

Theo tiêu chuẩn quy định của Bộ Y tế, hàm lượng chì có trong sản phẩm nhôm tái chế là 7mg/kg, nếu hàm lượng chì vượt quá sẽ là nguyên nhân làm loãng máu, da xanh, hủy hoại hồng cầu. Ở mức độ nhiều hơn chúng sẽ tích tụ trong gan, thận gây ung thư, giảm chức năng gan và nặng nữa thì gây ngộ độc cấp tính... Còn theo Viện Hóa công nghiệp, trong quá trình tái chế, do nhôm bẩn còn được độn thêm nhiều loại hoá chất, phụ gia nên các tạp chất này rất dễ bị bung ra trong quá trình đun nấu hay cọ rửa, chà xát mạnh, để lại các vết rỗ trên thành xoong, nồi, ấm đun nước... thôi ra làm nước cọ rửa có màu đen bẩn.
Việc lưu trữ thức ăn trong nồi nhôm kém chất lượng sẽ rất độc hại vì các hóa chất, tạp chất bẩn sẽ hòa tan vào thức ăn. Sau một thời gian phơi nhiễm, lượng nhôm tích tụ trong các mô cơ thể có thể gây nhiễm độc nặng như suy thoái não, hay dị hình xương. Đặc biệt, có thể gây ra tổn hại cho hệ thần kinh như mất ngủ, căng thẳng, giảm trí nhớ, sa sút trí tuệ. Nhiễm độc nhôm cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa của con người, ngăn cản sự phát triển của xương và làm giảm mật độ xương, gây thiếu máu, suy giảm chức năng gan...
Do đó, để bảo vệ sức khỏe của mình và người thân, người tiêu dùng nên mua các mặt hàng gia dụng có nguồn gốc, xuất xứ và chất lượng, những sản phẩm đã được kiểm định về chất lượng. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cần vào cuộc kiểm tra, xử lý nghiêm và quyết liệt các cơ sở sản xuất, buôn bán các mặt hàng gia dụng kém chất lượng, gây nguy hại cho sức khỏe người tiêu dùng
 
Top